HomeKiếm tiền CryptoCrypto cơ bản11 Thuật ngữ crypto cơ bản cho người mới bắt đầu

11 Thuật ngữ crypto cơ bản cho người mới bắt đầu

Thuật ngữ crypto luôn là một nỗi lo cho những nhà đầu tư mới bắt đầu tìm hiểu về thị trường kinh doanh tiền ảo. Có hơn 200+ thuật ngữ crypto bạn cần phải biết nhưng đâu là những thuật ngữ cơ bản và quan trọng mà người mới bắt đầu nên biết? Hãy cùng Tuikiemtien điểm qua Top 11 Thuật ngữ crypto cơ bản cho người mới bắt đầu.

Xem thêm bài viết liên quan
- Lừa đảo tiền ảo mới nhất
- Sàn giao dịch tiền ảo
- Cách mua tiền ảo
- Crypto là gì
- Tổng hợp các app tiền ảo

Exchange (sàn giao dịch)

Nhắc đến thuật ngữ crypto thì chắc chắn không thể nhắc đến Exchange (sàn giao dịch). Được biết đến như một nền tảng trực tuyến cho phép người dùng mua bán các loại tiền điện tử và tài sản kỹ thuật số khác. Sàn giao dịch tiện lợi và đáng tin cậy cho phép người dùng đăng ký tài khoản. Nạp tiền vào tài khoản và mua bán các loại tiền điện tử khác nhau thông qua giao dịch online.

Tham khảo sách học đầu tư bitcoin đang SALE

Blockchain

block chain

Theo những thuật ngữ crypto thì Blockchain là từ khóa quan trọng nhất nhà đầu tư nào cũng phải biết. Blockchain là một công nghệ tiên tiến được dùng trong mã hóa. Và đảm bảo dữ liệu được an toàn một cách đáng tin tưởng. Mật mã được dùng phổ biến trong những ứng dụng đề cập về tiền điện tử. Tài sản kỹ thuật số, giao dịch tài chính, quản lý đất đai và các lĩnh vực liên quan. 

Blockchain là một loạt những khối dữ liệu được nối với nhau bằng các liên kết mật mã. Trong khối dữ liệu có một số lượng thông tin. Và một mã hash độc nhất được lập nên trên dữ liệu của khối trước đó. Khi một khối mới được đưa vô blockchain thì dữ liệu sẽ được xác thực bằng một số lượng người sử dụng trong mạng. Và được đưa vào blockchain như một phần của chuỗi khối.

Tiền điện tử (Cryptocurrency)

Là một loại tiền tệ số được quản lý bởi những thuật toán mật mã nhằm bảo vệ tính riêng tư. Bảo mật và tính không thay đổi giả. Điểm độc đáo của tiền điện tử là không có một cơ quan tài chính hoặc trung gian nào tham gia các giao dịch. Mà các hoạt động thực hiện bằng một hệ thống phân tán trên toàn cầu gọi là blockchain.

Thuật ngữ crypto về Bitcoin

bitcoin

Bitcoin được nhắc đến như thuật ngữ crypto. Là loại tiền tệ kỹ thuật số mới được đưa ra vào năm 2009 từ một người tên là Satoshi Nakamoto. Bitcoin được xem là tiền tệ kỹ thuật số lớn nhất và có giá trị cao nhất trên thị trường. 

Tách biệt với tiền tệ truyền thống, Bitcoin không có thực tế mà chủ yếu xuất hiện trên mạng internet. Bitcoin ứng dụng công nghệ blockchain trong quản lý và xác thực mọi giao dịch trên mạng. Công nghệ blockchain đảm bảo mọi giao dịch được tiến hành trong bí mật. Và mã hoá bitcoin không cần thiết phải qua một bên trung gian. 

Mỗi giao dịch Bitcoin được lưu thành một khối trên blockchain. Và có thể được xác thực bằng nhiều “thợ đào” (miners) cho việc xử lý những thuật toán này. Các thợ mỏ được trả lại Bitcoin mới thông qua việc xác thực mỗi giao dịch và quản lý hệ thống mạng Bitcoin.

Mining (đào coin)

Đào coin (hoặc cũng có thể là mining) là quá trình dùng máy tính nhằm xử lý những thuật toán khó. Nhằm tạo ra các đơn vị tiền tệ kỹ thuật số (các dạng coin) trên mạng blockchain. Các người tham dự vào quá trình đào coin sẽ nhận phần thưởng là số lượng coin mới tạo ra và cũng bao gồm phí giao dịch. Tuy nhiên, quá trình đào tiền ngày nay phức tạp hơn bao giờ hết. Với những thuật toán được sử dụng có thể tự thay đổi khó độ nhằm chắc chắn về việc tạo ra coin mới là phù hợp và ổn định.

Token

token

Token là một loại đơn vị tài chính được lập ra trên nền tảng blockchain hay những nền tảng tương tự khác. Các token này có thể được dùng làm tiền tệ hoặc như chứng chỉ đại diện về quyền sở hữu hay quyền quản lý đối với một dự án. 

 Có hai loại token cơ bản là security token và utility token 

  • Security token đại diện các quyền sở hữu tại một công ty. Có thể là sản phẩm hoặc dịch vụ và được chấp nhận như một loại chứng khoán. Các security token cũng cần đáp ứng những yêu cầu nghiêm ngặt của pháp lý. 
  • Utility token cũng được dùng khi truy cập đến các dịch vụ hay sản phẩm của một dự án. Blockchain sẽ sử dụng một utility token làm đại diện cho quyền tham gia vào những tính năng của nó. Hoặc utility token không được coi đó là chứng khoán và cũng không phải đáp ứng những quy định pháp lý nghiêm ngặt.

Smart contract

Hợp đồng thông minh (Smart contract) là một chương trình tự động hóa toàn diện. Được xây dựng trên nền tảng blockchain và áp dụng những điều khoản của hợp đồng. Các điều khoản được xác định bởi những điều kiện logic được mã hoá và thực hiện ngay lập tức khi mà điều kiện đó được thoả mãn. Smart contract được thiết kế để thực hiện các điều khoản. Và quy định của một hợp đồng một cách tự động và không có sự can thiệp từ bên thứ ba.

Wallet (ví tiền điện tử)

wallet

Tựa như nơi lưu trữ tiền điện tử của bạn. Có hai loại ví tiền điện tử là ví nóng (hot wallet) và ví lạnh (cold wallet). Ví nóng được lưu trữ trực tiếp trên mạng Internet và ví lạnh được lưu trữ ngoại tuyến, tránh khỏi các cuộc tấn công mạng.

Private key (khóa cá nhân)

Private key (khóa cá nhân) là một chuỗi ký tự. Được sử dụng để bảo vệ quyền sở hữu của người dùng đối với các tài sản kỹ thuật số như Bitcoin và các loại tiền điện tử khác. Mỗi địa chỉ ví (wallet address) của người dùng sử dụng một cặp khóa gồm khóa công khai (public key) và khóa cá nhân (private key).

Khóa cá nhân được coi là một bí mật. Và không được tiết lộ cho bất kỳ ai ngoại trừ chính chủ sở hữu của nó. Nó được sử dụng để ký giao dịch và xác thực việc chuyển tiền từ địa chỉ ví của người dùng tới địa chỉ khác.

Public key (khóa công khai)

Public key (khóa công khai) là một chuỗi ký tự được tạo ra từ khóa cá nhân (private key). Và được chia sẻ công khai trên mạng internet để cho phép nhận tiền kỹ thuật số. Mỗi địa chỉ ví (wallet address) của người dùng được tạo ra bằng cách sử dụng cặp khóa này gồm khóa công khai và khóa cá nhân.

Khóa công khai được sử dụng để mã hóa thông tin. Chẳng hạn như địa chỉ ví, trước khi nó được gửi đi trên mạng internet. Khi một người gửi tiền điện tử muốn chuyển tiền đến địa chỉ ví của một người dùng. Họ sẽ cần sử dụng khóa công khai để mã hóa địa chỉ ví trước khi gửi đi. Sau đó, người dùng sẽ sử dụng khóa cá nhân của mình để giải mã và nhận tiền.

Tham khảo các khóa học đầu tư, kinh doanh có đánh giá tốt
Nhập TUIRIVIU để được giảm 40% trên Unica

ICO (Initial Coin Offering)

ICO (Initial Coin Offering) là một hình thức đầu tư vào những dự án ứng dụng công nghệ blockchain. Theo cách này nhà phát triển sẽ tự tạo nên một loại token. Hoặc đồng tiền kỹ thuật số mới rồi bán lại đến cho người khác tham gia các dự án của họ. 

Tham gia một ICO, những nhà phát triển sẽ đưa ra một whitepaper (bản tóm tắt dự án) về dự án của họ. Mục đích và cách thức phát hành những token hay đồng tiền kỹ thuật số đã có. Sau ICO, họ sẽ thuyết phục những nhà đầu tư khác mua token của họ. Bằng những đồng tiền kỹ thuật số tương tự với Bitcoin hay Ethereum.

Trên đây là 11 thuật ngữ crypto theo Tuikiemtien là rất quan trọng mà người mới nên biết trước khi tham gia vào thị trường này. Hy vọng rằng bài viết trên đã cung cấp được những thông tin cần thiết cho bạn !

Bài mới nhất

Nên đọc

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here