HomeKiếm tiền CryptoCrypto cơ bản5 thủ đoạn lừa đảo tiền ảo mới nhất mà bạn cần...

5 thủ đoạn lừa đảo tiền ảo mới nhất mà bạn cần tránh 

Lừa đảo tiền ảo luôn là nỗi lo lắng của mọi nhà đầu tư khi tham gia vào thị trường này. Với sự phát triển ngày càng cao của thị trường tiền ảo thì những rủi ro từ lừa đảo cũng gia tăng đáng kể. Dưới đây là một số hình thức lừa đảo tiền đảo mới nhất mà Tuikiemtien mà tổng hợp được mà bạn cần phải đề phòng

Xem thêm bài viết liên quan
- Thuật ngữ crypto cơ bản
- Sàn giao dịch tiền ảo

Lừa đảo tiền ảo đa cấp biến tướng

lừa đảo tiền ảo đa cấp biến tướng

Thủ đoạn lừa đảo thông qua mô hình kinh doanh đa cấp được xem là thủ đoạn lừa đảo tiền ảo phổ biến nhất tại Việt Nam. Lừa đảo tiền ảo đa cấp hay còn được gọi là lừa đảo Ponzi. Là một hình thức lừa đảo tài chính phổ biến. Được đặt tên theo tên của một kẻ lừa đảo người Italy tên là Charles Ponzi. 

Hình thức lừa đảo này hoạt động bằng cách hứa hẹn trả lại lợi nhuận cao cho các nhà đầu tư. Bằng cách sử dụng tiền của những nhà đầu tư mới thay vì từ các hoạt động kinh doanh thực tế.

Khi bắt đầu họ thường sẽ tạo ra một mô hình kinh doanh hấp dẫn và hứa hẹn lợi nhuận cao để thu hút nhà đầu tư. Kẻ lừa đảo sẽ thông qua các kênh quảng cáo và mạng xã hội (tiêu biểu là Facebook). Nhằm tìm kiếm những người quan tâm và muốn đầu tư tiền của họ.

Sau khi thu hút được các nhà đầu tư. Kẻ lừa đảo sẽ bắt đầu trả lãi cho các nhà đầu tư ban đầu từ tiền của những người mới. Điều này sẽ tạo cho những nhà đầu tư ban đầu cảm thấy hạnh phúc khi lợi nhuận tăng và thúc đẩy họ chi tiền nhiều hơn. 

Với mô hình Ponzi, mọi thứ dường như diễn ra tốt đẹp trong vài tháng hoặc thậm chí là vài năm. Cho đến khi số tiền đầu tư vào mô hình tăng đáng kể. Khi số tiền đầu tư đạt mức đủ lớn. Kẻ lừa đảo sẽ biến mất với toàn bộ số tiền đã gom được và nhà đầu tư sẽ mất toàn bộ số tiền đã đầu tư.

Tham khảo sách học đầu tư bitcoin đang SALE

Thực hiện hành vi lừa đảo thông qua sàn giao dịch quyền chọn nhị phân

lừa đảo thông qua sàn giao dịch

Hành vi lừa đảo tiền ảo này được thực hiện bằng việc kẻ lừa đảo sẽ tiến hành “vẽ” ra các dự án ma và kêu gọi đầu tư. Thông qua sàn giao dịch quyền chọn nhị phân. Những kẻ lừa đảo sẽ tạo ra các sàn giao dịch đầu tư tài chính. Nhưng không đăng ký kinh doanh và cũng không có trụ sở tại Việt Nam. Đồng thời các thông tin về giấy phép kinh doanh, mã số thuế, địa chỉ, người thành lập,..cũng được “giấu đi” rất cẩn thận.

Để tăng thêm vẻ chuyên nghiệp các đối tượng lừa đảo còn lập hẳn một đội đọc lệnh. Hoặc lập nhiều nhóm trên mạng xã hội để chia sẻ kinh nghiệm đầu tư. Thường xuyên đăng ảnh nhận lãi khủng, mua nhà, mua xe nhằm thu hút những người không rành về tài chính tham gia. 

Thủ đoạn lừa đảo tiền ảo trên giống với các trò chơi tài xỉu online hay cá độ thể thao online. Người tham gia sẽ có một quãng thời gian ngắn lựa chọn. Và nếu thắng họ sẽ thu được hơn 95% số tiền cược. Nếu thua họ sẽ mất trắng luôn toàn bộ số tiền đã đặt cược trước đấy. Bọn lừa gạt lợi dụng tâm lý thắng thua. Nghiện bài bạc của một số nạn nhân kèm với cam kết thu lợi nhuận cao. Thậm Chí có thể rút tiền vốn cũng lấy lãi bất kỳ lúc nào để chiêu dụ. Khuyến khích người mua khác đầu cơ tại sàn này.

Sau khi đã lôi kéo thành công một số lượng đông người tham gia nộp tiền cho sàn. Bọn tội phạm sẽ sử dụng công nghệ cao nhằm tác động vào hệ thống thực hiện những lệnh mua bán. Chiếm đoạt quyền của chính tài khoản của người dùng. Để làm sập sàn môi giới và lấy tiền của nhiều nạn nhân.

Lừa đảo thông qua đầu tư dự án “ma”

lừa đảo thông qua đầu tư dự án ma

Lừa đảo ICO là một hình thức lừa đảo tiền ảo đề cập về việc mời gọi nhà đầu tư tham gia những dự án tiền điện tử (ICO – Initial Coin Offering) . Trong hình thức ico kẻ lừa đảo lập nên một trang web hay một trang web giả. Thông báo đến những nhà đầu tư rằng một dự án mới đang được triển khai bởi cộng đồng tiền điện tử. Kẻ lừa đảo sẽ hứa lợi nhuận cao khi nhiều người tham gia vào dự án của họ. 

Khi một nhà đầu tư đăng ký tham gia một ICO. Nhà đầu tư sẽ được đề nghị trả số tiền điện tử hay tiền tệ khác khi mua những token của dự án. Token này sau đó sẽ được dùng trong hệ sinh thái của dự án tiền điện tử khi có những giao dịch.

Tuy nhiên những kẻ lừa ICO sẽ không bao giờ có dự án tiền điện tử thực sự. Hoặc có cũng không triển khai dự án được hiệu quả. Họ dùng mô hình Ponzi để trả lại một số nhà đầu tư đầu tiên và tiền từ các nhà đầu tư mới khác. 

Phong phú nhiều kênh quảng cáo điện tử. Mạng xã hội và những hội nghị tiền điện tử để lôi kéo nhiều nhà đầu tư. Họ cũng có thể lập nên những trang web giả của dự án tiền điện tử có tiếng nhằm khiến cho nó trông hấp dẫn và uy tín hơn.

Lừa đảo tài sản thông qua thông tin cá nhân

lừa đảo thông qua thông tin cá nhân

Lừa đảo phishing là một kỹ thuật lừa đảo tiền ảo thông dụng. Theo đó kẻ lừa đảo sử dụng email và tin nhắn sms từ những trang web giả nhằm đánh cắp thông tin đăng nhập của người dùng. Như tên truy cập, mật khẩu, số thẻ tín dụng hoặc số tài khoản ngân hàng và thông tin cá nhân liên quan. 

Phương pháp này thường khởi đầu bằng việc gửi email hay tin nhắn với tiêu đề hoặc nội dung hấp dẫn. Email thường được xây dựng nhằm nhìn nó giống một email chính thống bởi một tổ chức hay doanh nghiệp uy tín. Và đòi hỏi người dùng chia sẻ thông tin riêng của bản thân. Sau khi người dùng khai báo thông tin tài chính của mình. Kẻ lừa đảo sẽ lợi dụng thông tin cá nhân nhằm đánh trộm tiền hoặc truy nhập kiểm soát những tài khoản quan trọng của người dùng.

Lừa đảo theo kiểu tặng tiền ảo

lừa đảo thông qua tặng tiền ảo

Lừa đảo theo kiểu “airdrop” là một hình thức lừa đảo tiền ảo thông dụng trong thị trường tiền điện tử. Nó là việc kẻ lừa đảo thực hiện chiến lược quảng cáo. Rằng họ sẽ gửi tiền điện tử trực tiếp đến người dùng qua chương trình airdrop. 

Một chương trình airdrop khác sẽ giúp người dùng có thêm một lượng tiền điện tử cố định. Chỉ với việc hoàn thành các nhiệm vụ cụ thể khi tham gia hay trao đổi thông tin của dự án. Tuy nhiên, những kẻ lừa đảo sẽ lợi dụng chương trình trên nhằm lừa đảo người dùng tìm cách bắt họ có các hành động cụ thể. Sau đó đánh trộm thông tin tài chính của họ. Hoặc đòi hỏi nhà đầu tư đưa tiền điện tử của mình khi tham dự chương trình airdrop.

Những biện pháp giúp tránh thủ đoạn lừa tiền ảo

những biện pháp giúp tránh thủ đoạn lừa tiền ảo

Việc tránh bị lừa đảo trong việc đầu tư vào tiền ảo có thể được đạt được thông qua một số biện pháp cơ bản như sau

Tham khảo các khóa học đầu tư, kinh doanh có đánh giá tốt
Nhập TUIRIVIU để được giảm 40% trên Unica

Nghiên cứu kỹ về tiền ảo

Trước khi đầu tư bạn cần biết rõ về tính chất, cơ cấu và tiềm năng của dòng tiền ảo đấy. Bên cạnh đó bạn cũng nên tìm hiểu về dự án, đội ngũ phát triển, cộng đồng. Và định hướng chiến lược của dự án trước khi đầu tư vào nó.

Hạn chế đầu tư quá nhiều

Một trong những cách giúp giảm thiểu rủi ro chính là không đầu tư tất cả. Nên luôn đặt ra một mức giới hạn rủi ro cho mình. Không đầu tư quá nhiều vào một loại tiền ảo hoặc một dự án cụ thể. Việc phân tán rủi ro giữa nhiều loại tiền ảo và dự án khác nhau sẽ giúp bạn giảm thiểu rủi ro một cách hiệu quả.

Đừng tin vào những lời mời gọi kiếm tiền nhanh chóng

Không nên tin tưởng theo các lời quảng cáo. Thông điệp hay email mời chào kiếm tiền nhanh từ những dự án tiền ảo. Họ sẽ là một số kẻ xấu và đang tìm kiếm cách chiếm dụng tiền của bạn bằng nhiều chiêu thức tinh vi.

Tìm hiểu kỹ về sàn giao dịch

Sàn giao dịch tiền kỹ thuật số là nơi để bạn dễ dàng mua và chia sẻ nhiều loại hình tiền ảo. Tuy nhiên, không phải sàn giao dịch lúc nào cũng là có thể tin tưởng. Nên tìm hiểu kĩ các sàn giao dịch trước khi lựa chọn để chắc chắn rằng họ có uy tín. Và cung ứng dịch vụ chuyên nghiệp một cách rõ ràng.

Không để ai khác quản lý tài khoản của bạn

Bạn cần đảm bảo tài khoản của mình riêng tư bằng cách không trao đổi thông tin cá nhân với bất cứ ai. Không cho phép ai có thể kiểm soát tài khoản của bạn. Ngay cả khi họ nghĩ rằng họ có kinh nghiệm và sẽ giúp đỡ bạn thu về nhiều tiền hơn nữa.

Cập nhật kiến thức thường xuyên

Tiền ảo là một lĩnh vực tăng trưởng cực nhanh. Điều này có nghĩa là kiến thức của bạn cũng cần phải thay đổi liên tục. Nên theo dõi tin tức và tham dự những diễn đàn hay nhóm trên mạng xã hội. Hoặc những trang web chuyên đến tiền điện tử sẽ cung cấp thông tin mới nhất của các sản phẩm tiền số và dự án mới.

Hạn chế giao dịch ở các nền tảng không rõ ràng

Hạn chế giao dịch tiền kỹ thuật số với những cá nhân. Hay các sàn hoạt động không công khai hoặc không có địa chỉ kinh doanh cố định. Nên lựa chọn các nền tảng đã đăng kí và có giấy phép sử dụng bởi những cơ quan quản lý tài chính. Hay chính phủ nhằm bảo vệ an ninh đối với giao dịch của bạn.

Lừa đảo tiền ảo thông qua đầu tư không còn quá xa lạ với những nhà đầu tư. Tuy nhiên ngay cả những chuyên gia vẫn sẽ “bị lừa” nếu hành vi quá tinh vi. Chính vì thể trước khi đầu tư gì bạn vẫn nên tìm hiểu thật kỹ thông tin. Nếu bản thân không đủ kiến thức tài chính thì hãy tìm tới những chuyên gia hoặc người thân thuộc để được tư vấn và hướng dẫn. Tuikiemtien hy vọng thông qua bài viết này bạn sẽ không bị “tiền mất tật mang” bạn nhé

Bài mới nhất

Nên đọc

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here