HomeKiếm tiền CryptoCrypto cơ bảnCrypto là gì? Ưu nhược điểm của Crypto - Giải đáp chi...

Crypto là gì? Ưu nhược điểm của Crypto – Giải đáp chi tiết

Crypto hay còn gọi tắt là tiền điện tử là một loại tiền kỹ thuật số hoặc tiền ảo sử dụng mật mã để bảo mật. Có lẽ đối với những dân đầu tư không còn quá xa lạ đối với thuật ngữ này. Còn đối với những người mới bắt đầu thì Crypto là gì ? Cơ chế hoạt động và ưu nhược điểm như sao ? Hãy cùng Tuikiemtien tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé !

Xem thêm bài viết liên quan
- 11 thuật ngữ crypto cơ bản
- Tổng hợp các app tiền ảo

Crypto là gì ?

Crypto là gì ?

Cryptocurrency là một loại tiền tệ số hoạt động trên mạng Internet. Và được mã hóa bằng phương pháp mã hóa học để bảo vệ tính riêng tư và an toàn giao dịch. Khác với tiền tệ truyền thống được phát hành bởi các ngân hàng trung ương. Cryptocurrency không được kiểm soát bởi bất kỳ tổ chức nào và hoạt động trên một mạng lưới phân cấp. Điều đó đảm bảo tính toàn vẹn và an toàn của giao dịch.

Mỗi cryptocurrency được xây dựng trên một công nghệ blockchain. Một mạng lưới phân cấp và phi tập trung. Cho phép các giao dịch được thực hiện một cách đáng tin cậy và an toàn. Các giao dịch trong mạng lưới này được xác nhận thông qua một quá trình đào tạo mới. Trong đó các máy tính trên mạng lưới phải giải quyết một loạt các phương trình toán học phức tạp để xác nhận các giao dịch.

Tính tự do trong trao đổi mua bán cùng tính bảo mật cao Là một trong những điểm thu hút phần lớn người dùng. Và cũng chính vì lý do đó mà đông crypto có thể sử dụng cho các hoạt động phi pháp. Vì vậy, các quy định pháp lý về cryptocurrency đang được đề xuất và áp dụng trên khắp thế giới. Nhằm đảm bảo rằng nó được sử dụng một cách đúng đắn và hợp pháp.

Cơ chế hoạt động của Crypto

Cơ chế hoạt động của Crypto

Crypto được thiết kế như một phương tiện trao đổi kỹ thuật số. Cơ chế hoạt động của cryptocurrency rất khác so với những loại tiền pháp định truyền thống.

Xây dựng từ Blockchain

Blockchain vận hành giống với một quyển sổ cái kỹ thuật số phân tán có chức năng lưu dữ liệu tất cả mọi hoạt động. Dữ liệu sẽ ghi lại theo các khối và từ khối đó thì kết nối với khối khác. Từ đấy tạo chuỗi kết nối dữ liệu lớn. Nếu để tiến hành sửa đổi bất cứ chi tiết này trong chuỗi khối cần phải có ý kiến đồng thuận của tất cả số thành viên tham gia mạng lưới. 

 Với công nghệ Blockchain thì tất cả khách hàng sử dụng tài sản số phải có bản sao của quyển sổ cái này để làm bản sao dữ liệu đảm bảo sự đồng nhất. Phần này sẽ có khả năng lưu thêm những thông tin mới và mọi bản sao của chuỗi khối phải thay đổi ngay lập tức.

Để ngăn chặn những gian lận có thể xảy ra, mỗi giao dịch đều được kiểm tra thông qua một trong hai cơ chế xác thực cơ bản. Bao gồm một cơ chế Proof of Work hoặc Proof of Stake.

Xác thực thông qua cơ chế Proof of Work hoặc Proof of Stake

 • Proof of Work

Đây là cách thức xác nhận thanh toán trên Blockchain. Điều này đặt thêm nhiều thuật toán mà cộng đồng máy học có thể cùng tham gia vào xử lý. Hệ thống máy tính đó xử lý giao dịch nhanh thì sẽ có phần thưởng là toàn bộ số đồng tiền mật mã của hệ thống họ đã đào. Tuy nhiên, trong quá trình cạnh tranh nó cũng đã tiêu đi một lượng nhiều năng lượng cùng tài nguyên máy tính.

 • Proof of Stake

Khác với Proof of Work, thuật toán Proof of Stake đã giải quyết thành công vấn đề hao nhiều nhiên liệu. Cách thức hệ thống hoạt động và số giao dịch được các thành viên tham dự xác nhận đã bị hạn chế. Thông qua giao dịch của nó cũng tương tự với khi bạn đang cầm cố tại nhà băng. Các bên có thể sử dụng cược tiền số để xác nhận giao dịch. Khi đã có đầy đủ thông tin, hệ thống xác nhận sẽ tự động phân thành các giao dịch mới.

Các dự án tiền điện tử ra đời sau Bitcoin có xu hướng ứng dụng Proof of Work thay vì Proof of Stake. Chẳng hạn như Ethereum, ban đầu họ cũng sử dụng cơ chế xác minh PoW nhưng sau đó đã chuyển sang PoS.

Những tính chất đặc trưng của đồng tiền ảo

Những tính chất đặc trưng của đồng tiền ảo

Nếu so sánh với tiền pháp định, tiền điện tử sẽ sở hữu tính chất đặc trưng cơ bản.

 • Tính chất số hóa

Các loại Crypto sẽ chỉ có thể lưu trữ trên thiết bị điện tử, giao dịch trên môi trường internet. Như vậy, người dùng không thể cầm nắm tiền điện tử theo dạng vật lý.

 • Tính phi tập trung

Tiền không chịu kiểm soát từ bất cứ một tổ chức hoặc hệ thống máy tính đơn lẻ nào. Thêm vào đấy tiền phân tán trên mạng lưới được gọi là hệ thống máy tính trung gian. Hệ thống máy tính này không bao giờ có máy chủ điều phối.

 • Tính chất ngang hàng

Giao dịch ví điện tử không phải qua đơn vị trung gian, người mua và người bán sẽ liên kết chặt chẽ với nhau. Nhờ vậy tiến độ giải quyết thanh toán sẽ nhanh chóng rất nhiều mà không tăng lên chi phí.

 • Tính chất ẩn danh

Chủ sở hữu đồng tiền ảo không cần thiết để lưu trữ bất cứ dữ liệu tài chính khác. Giao dịch Crypto không phải thực hiện với bên thứ 3 do đó sẽ khó khăn khi xác minh thông tin của người mua và người bán.

 • Không cần dựa trên sự tin cậy

Giao dịch tiền ảo việc gia trực tiếp chứ không phải qua người trung gian. Giữa người mua và người bán cũng không cần sự tin cậy của đối phương.

 • Tính bảo mật cao

Các dạng Cryptocurrency một khi đã truyền cho người sử dụng thì đã có mật mã. Để ngăn ngừa người khác được truy cập.

 • Giao dịch xuyên biên giới

Cho dù đang ở bất kỳ đâu, người dùng đều có thể thực hiện giao dịch với tiền mã hóa. Quá trình này không bị kiểm soát bởi cơ quan tại bất kỳ quốc gia nào.

Nhờ vào những tính chất nổi bật trên, tiền điện tử ngày càng thu hút người dùng và người tham gia đầu tư. Tuy nhiên chính bởi sự khó kiểm soát nên chúng vẫn chưa được hợp pháp hóa tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Tham khảo sách học đầu tư bitcoin đang SALE

Ưu nhược điểm của crypto

Ưu nhược điểm của crypto

Cryptocurrency đã trở thành một chủ đề được quan tâm đến bởi cộng đồng đầu tư và nhà đầu tư trên toàn thế giới. Nhưng giống như bất kỳ công nghệ mới nào, nó cũng có những ưu nhược điểm riêng. Dưới đây là một số ưu nhược điểm của cryptocurrency:

Ưu điểm của cryptocurrency

 • An toàn và bảo mật

Các giao dịch của cryptocurrency được mã hóa và xác thực thông qua một mạng lưới phi tập trung. Đảm bảo rằng các giao dịch được thực hiện một cách an toàn và bảo mật.

 • Không bị kiểm soát bởi bất kỳ tổ chức nào

Cryptocurrency không được kiểm soát bởi bất kỳ tổ chức nào. Điều đó cho phép người dùng thực hiện các giao dịch một cách độc lập mà không cần phải thông qua bất kỳ trung gian nào.

 • Tiềm năng lợi nhuận cao

Cryptocurrency có thể mang lại lợi nhuận cao nếu được mua vào vào thời điểm giá thấp và bán ra vào thời điểm giá cao. Tuy nhiên, việc đầu tư vào cryptocurrency cũng có thể có rủi ro và không đảm bảo lợi nhuận.

 • Khả năng tính toán cao

Công nghệ blockchain của cryptocurrency cho phép xử lý hàng nghìn giao dịch mỗi giây. Giúp cho nó trở thành một phương tiện thanh toán nhanh chóng và hiệu quả.

 • Không mất phí

Cryptocurrency không cần phải trả bất kỳ khoản phí nào cho các tổ chức tài chính truyền thống. Giúp giảm chi phí và tiết kiệm thời gian cho người dùng.

Nhược điểm của cryptocurrency

 • Rủi ro đầu tư

Giá trị của cryptocurrency có thể thay đổi một cách đáng kể trong thời gian ngắn và khó dự đoán. Điều đó gây ra nhiều rủi ro cho nhà đầu tư và người dùng.

 • Sự phát triển chưa đồng đều

Mặc dù có rất nhiều loại cryptocurrency nhưng một số loại mới chỉ mới ra đời và chưa được sử dụng rộng rãi như Bitcoin.

 • Khả năng sử dụng cho các hoạt động phi pháp

Do tính chất phi tập trung của cryptocurrency. Đồng tiền ảo cũng có thể được sử dụng cho các hoạt động phi pháp và trái pháp luật. Chẳng hạn như mua bán hàng hóa bất hợp pháp hoặc rửa tiền.

 • Khả năng bị hack

Mặc dù các giao dịch của cryptocurrency được mã hóa. Nhưng vẫn có nguy cơ bị hack và mất tiền của người dùng.

 • Khả năng mất tiền

Nếu người dùng quên mật khẩu hoặc bị mất ví lưu trữ cryptocurrency của mình. Họ sẽ không thể khôi phục lại số tiền đó.

 • Không được chính phủ công nhận

Cryptocurrency không được chính phủ công nhận và không được pháp luật công nhận là một hình thức thanh toán hợp lệ trong nhiều quốc gia.

Tham khảo các khóa học đầu tư, kinh doanh có đánh giá tốt
Nhập TUIRIVIU để được giảm 40% trên Unica

Tóm lại, tiền điện tử là một công nghệ mới và hấp dẫn với tiềm năng thay đổi cách con người suy nghĩ đến tiền bạc và tài chính. Việc nó đem tới những lợi thế và khó khăn đã tạo nên nhiều thách thức và động lực để thúc đẩy nền kinh tế. Về cơ bản tiền ảo vẫn là một công cụ để đầu tư kinh doanh. Nên hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi bắt đầu hoạt động với mô hình này nhé !

Bài mới nhất

Nên đọc

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here