HomeKiếm tiền WebsiteSeo WebsiteCase Study: Đẩy Website bán hàng nội thất lên 200k Traffic

Case Study: Đẩy Website bán hàng nội thất lên 200k Traffic

Sau đây là 1 case study đẩy website bán hàng nội thất lên 200k traffic mà Tui đã góp nhặt được trên con đường tự hoàn thiện kiến thức SEO của mình, cùng đọc và suy ngẫm nào…

Tình trạng website

Domain mua từ 2020.
Traffic vào khoảng 20k.
Đã qua tay 4 – 5 SEOer.
Website đã từng dính tác vụ thủ công.
Website từng dùng backlink tool.
Tuy nhiên website cũng có 1 số lượng backlink khá nhiều.
Tiếp nhận dự án nội thất là từ giữa tháng 6 năm 2022.

Phân tích dự án

Giai đoạn đầu tiên khi tiếp nhận dự án thì bước ngay vào việc phân tích dự án trước. Phân tích xem website này đang gặp phải những vấn đề gì, gặp lỗi gì, dính những án phạt nào, điểm mạnh của website là gì, điểm yếu của website ra sao,…
>> Lời khuyên: Mỗi website sẽ có những điểm mạnh và điểm yếu riêng. Do đó bạn là người hiểu website của bạn nhất, hiểu nó cần gì và muốn gì ở từng thời điểm khác nhau.

Do đây là một website cũ và đã qua tay nhiều SEOer nên website gặp khá nhiều vấn đề như: Lỗi technical, giao diện chưa thuận mắt, cấu trúc website lộn xộn, content viết sơ sài, thiếu ý,…

Website cũng có một số lượng URL content cũ khá lớn (Khoảng 600 bài blog và gần 100 bài dự án)
>> Tuy nhiên điểm lợi thế này cũng chính là điểm hạn chế của website. Việc website có nhiều URL không hẳn là tốt vì nếu việc phân tích và gom nhóm từ khóa không chuẩn thì sẽ rất dễ gặp tình trạng “thin content” hay “ăn thịt từ khóa”. Và website của em cũng không ngoại lệ.

Do hầu hết các SEOer cũ của công ty đều tập trung chủ yếu về offpage mà không chú trọng về mặt onpage. Nên phần onpage cực kì sơ sài, content thì viết lủng củng link nội bộ thì spam theo kiểu như: Đặt 1 lúc 10 link 1 chỗ, đặt link vào thẻ H2, H3, mô tả ảnh,….

Hình ảnh thì mờ nhòe, cái to cái nhỏ, dung lượng ảnh cao nhưng lại mờ tịt, ảnh đặt không đúng ngữ cảnh, ảnh không có mô tả hay tiêu đề ảnh và rất nhiều lỗi khác nữa,..
>> Tuy nhiên website cũng có một lợi thế là số lượng Backlink của website cũng khá nhiều (bao gồm cả link chất và link rác – như GP, báo tỉnh, text link báo, social, forum, web 2.0,… backlink tool,.. tuy website mảng nội thất nhưng lúc đó công ty cũng không quá dư giả để mua những báo lớn như 24h, Dân Trí,….)

Audit website

1. Check lỗi technical

=> Vì là mảng nội thất nên nên mặt giao diện và technical cần được lưu ý khá kỹ. Khi tiếp nhận dự án thì website gặp khá nhiều lỗi về technical, em đã mất kha khá thời gian để lên list những lỗi đó và nhờ Dev hỗ trợ sửa.
> (Checklist technical cơ bản em để dưới phần comment cho bác nào cần ạ.)

Thì phần này cũng chỉ note lại những ý cần sửa theo checklist đã có sẵn nên cũng không có gì phức tạp, chỉ là hơi mất chút thời gian để phân tích và tìm lỗi để sửa.

=> Về mặt giao diện, tuy không quá đẹp mắt, có nhiều phần chưa bằng đối thủ nhưng phần này em không điều chỉnh quá nhiều vì cái này liên quan đến yếu tố cảm quan, rồi hành vi khách hàng,….

=> Về tốc độ load của website khá chậm, lúc đó công ty đang dùng gói hosting khá thấp là web hosting gói C. Thì em đã đề xuất nâng cấp ngay lên gói SEO hosting gói C và hiện tại là gói turbo cao cấp bên inet.
> **Lời khuyên:** Các bạn nên lựa chọn gói hosting phù hợp, gói thấp quá sẽ gây load chậm ảnh hưởng đến người tiêu dùng và SEO, gói cao quá thì gây lãng phí tài nguyên.

2. Phân tích từ khóa

Sau khi đã check xong các lỗi technical thì em bước đến công đoạn nghiên cứu từ khóa.

Việc nghiên cứu từ khóa em cũng đã làm nhiều bộ nhưng mà mảng nội thất nó khá rộng và việc xác định đâu là từ khóa chính cũng khiến em bao đêm mất ngủ.
VD: Bộ phòng ngủ có những từ như: “nội thất phòng ngủ”, “thiết kế phòng ngủ”, “thiết kế nội thất phòng ngủ”. Thì có bên thì chọn từ “thiết kế phòng ngủ” làm từ khóa chính, có bên lại chọn từ “thiết kế nội thất phòng ngủ”, có bên lại chọn từ “nội thất phòng ngủ” khiến em gặp khá nhiều khó khăn trong công đoạn này.

Khi đó ngoài phân tích volume, độ khó từ khóa và đối thủ thì em có kết hợp các yếu tố khác như CPC và tỷ lệ chuyển đổi của key đó.

Làm doanh nghiệp nên việc ưu tiên hàng đầu là từ khóa đem lại chuyển đổi cao nhất chứ không phải dừng lại việc SEO để lên top nữa. Từ khóa khó lên top xong mà không có chuyển đổi thì cũng không bằng từ dễ, volume thấp mà tỷ lệ chuyển đổi cao.
>> Lời khuyên: Các bạn nên lưu ý hơn về tỷ lệ chuyển đổi của từng key, nên ưu tiên chọn những key có tỷ lệ chuyển đổi cao chứ đừng chỉ quan tâm đến volume mà quên mất đi yếu tố quan trọng này.

3. Audit content

Khi đã có bộ từ khóa chuẩn thì em đến công đoạn là Audit Content.

Bước đầu tiên là em lọc ra những bài ngoài top 30, những landing chính như “thiết kế nội thất chung cư”, “thiết kế nội thất nhà phố”, “nội thất phòng ngủ”, “nội thất phòng khách”,….

=> Sau đó chia ra các dạng bài cần audit như, các landing chính, các landing cấp 1, landing cấp 2, phantom loại 1 phantom lại 2, mỗi dạng bài sẽ có 1 cách audit khác nhau nhằm đem đến hiệu quả tốt nhất về chi phí và sự phát triển của website
>> Lời khuyên: Khi các bạn Audit Content thì nên phân loại content tùy theo cấp độ và đặc trưng của bài viết. Các bài quan trọng cần chi tiết, các bài bổ trợ chỉ cần đủ ý.

4. Lên Outline bài sửa

Khi có danh sách các bài cần sửa và đã phân loại chúng, em tiến hành đến công đoạn lên Outline sửa (Đoạn nào sửa nội dung, đoạn nào viết thêm, đoạn nào xóa đi viết lại, đoạn nào cần thay ảnh, đoạn nào cần thêm ảnh….)

Tất cả đều được em lên và note lại chi tiết để các bạn CTV dễ dàng hơn trong việc chỉnh sửa

=> Lúc đó nhân sự content của công ty đang triển khai nhiều dự án khác của công ty nên hiện tại công ty chưa phân bố cho em content full time để viết cho website.

Tuy nhiên em cũng có đội CTV làm với em từ dự án sàn gỗ tuy chưa đủ nhưng cũng đỡ hơn là đi tìm lại toàn bộ.

Do mảng nội thất nên chất lượng hình ảnh là cực kỳ quan trọng và số lượng ảnh khá nhiều, có bài cả trăm cái ảnh mà hầu hết CTV hiện nay khi viết bài đều chỉ tính theo số lượng từ và thêm được một vài ảnh vào trong bài thôi.

Với số lượng ảnh ít ỏi trong mỗi bài như vậy thì việc ranking từ khóa là điều cực kỳ khó khăn.
* Nên một phần em phải tự tìm và bổ sung thêm ảnh vào bài viết.
* Một phần tăng thêm nhuận bút để nhờ các bạn CTV hỗ trợ thêm ảnh.
>> Do các bạn ấy cũng làm với em một thời gian rồi nên cũng nhiệt tình giúp đỡ, đi đôi với đó là em tăng nhuận bút để hỗ trợ các bạn ấy.

Giai đoạn này em chỉ tập trung vào sửa content cũ trên website, chứ không bổ sung thêm bài viết nào mới vì một số nguyên nhân sau:
* Số lượng bài viết của website đã khá nhiều.
* Nhân lực triển khai còn hạn chế.
* Cấu trúc website chưa ổn.
>> Như đã nói từ ban đầu, việc hiểu website mình cần gì và thừa gì sẽ giúp mình rất nhiều. Như website của em hiện tại có khá nhiều bài viết nhưng lại thiếu những bài content chất lượng. Nên công việc chủ yếu hiện tại là audit những bài cũ đã có trên website thôi mà không cần bổ sung thêm quá nhiều bài viết mới.

5. Audit Internal Link

Sau khi đã phân chia những bài cần sửa cho các bạn CTV để tiến hành sửa đồng loạt thì em bước sang công đoạn audit và cấu trúc lại toàn bộ internal link của website.

=> Như đã nói bên trên thì các SEOer cũ của công ty đều tập trung vào off page nên mặt on page khá sơ sài, trong đó có phần link nội bộ.

Sau khi check và phát hiện các lỗi mà website đã gặp phải, em tiến hành audit lại link nội bộ cho toàn website.

=> Em cấu trúc lại link nội bộ với việc kết hợp nhiều mô hình khác nhau như Topic Cluster, kim tự tháp, bánh xe,….. Tính toán lại số lượng link nội bộ phù hợp với từng key để tăng giảm số lượng link cho phù hợp.


>> Lời khuyên: Các bạn khi triển khai dự án thì nên có file để quản lý số lượng link nội bộ đã đi, từ đó điều chỉnh và tăng giảm cho phù hợp.
>> Qua nhiều dự án như vậy các bạn sẽ có được một phần kinh nghiệm để ước tính số lượng link nội bộ phù hợp với từng key tránh tình trạng đặt quá ít hay quá nhiều link nội bộ.

6. Off page

Kết hợp với audit bài viết cũ và internal link thì em tiếp hành các công việc khác về mặt off page.

Giữa tháng 6 em nhận dự án, thì khoảng tháng 7 em nhận được thông tin là gần 3k text link báo về website sắp đến ngày gia hạn. Lúc đó em suy nghĩ khá nhiều đến việc nên gia hạn tiếp hay giảm bớt.

=> Em phân tích khá nhiều về 2 mặt lợi và hại của cả 2 phương án. Và phương án cuối cùng của em vẫn là gỡ link. Vì mục tiêu đi đường dài của công ty.
>> Vì chưa có kinh nghiệm trong việc gỡ link báo nên em chơi lớn, gỡ 1 phát hết link luôn. Kết quả là tháng đó site tụt SML (mất khoảng 30% traffic trong tháng đó)
>> Khi ấy trầm cảm luôn mà, mới nhận website mà website đã tụt SML rồi. Nhưng không sao, vạn sự khởi đầu nan mà nên không có gì phải nản hết.

Sau đó em vẫn tiếp tục các công việc khác trong phần offpage như:
* Disavow hết toàn bộ link báo.
* Disavow hết những link bẩn, link kém chất lượng.
* Lọc ra những social chính để tiến hành chăm sóc

=> Trong giai đoạn này em chỉ bổ sung thêm link chất lượng, ưu tiên chất lượng hơn số lượng nên trong khoảng 7 tháng (tháng 7 năm 2022 đến nay) thì chi phí mua backlink chỉ rơi vào khoảng 25 – 30 triệu (khoảng gần 40 bài GP).

Về đích

Đây là một trong những giai đoạn khó khăn nhất trong quá trình làm SEO của em. Ngày cày 17 – 18 tiếng, mắt lúc nào cũng trong tình trạng như con gấu trúc, đầu tóc thì bù xù mỗi khi từ khóa không lên top rồi nhiều lúc cười như thằng điên khi từ khóa lên top.

Đến nay sau hơn 10 tháng làm dự án thì website đã có thể đứng vững trong top 1 – 3 của ngành, các từ khóa quan trọng nhất của ngành đều nằm top 1 – 3 trong thời gian dài.

=> On top hết các từ khóa cạnh tranh của ngành như thiết kế nội thất, thi công nội thất, nội thất phòng ngủ, nội thất phòng khách, thiết kế nội thất chung cư, thiết kế nội thất nhà phố,…. và hiện tại là nhiều từ khóa khác trong mảng kiến trúc.
>> P/s: Trong bài viết tiếp theo em sẽ chia sẻ về cách em đạt 100% top 5 với mảng kiến trong 4 tháng với 0 backlink nhé! Các bác nhớ theo dõi ạ.

=> Website vững vàng qua nhiều đợt update lớn của google trong cuối năm trước và đầu năm nay.
>> Dự án hiện tại vẫn ổn định ở top cao nên đừng bác nào vào bắn link bẩn vào nhé, tội thằng nhỏ.

=> Sau khoảng hơn 1 tháng audit content cuối tháng 8 đầu tháng 9 thì website bắt đầu tăng trưởng một cách mạnh mẽ từ 18k lên 44k

Nguồn: Tuấn Anh

Bài mới nhất

Nên đọc

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here